Xúc động cây cầu nối đôi bờ Ô Lâu mang tên liệt sỹ hi sinh ở Rào Trăng

Ngoài tên là cầu Huỳnh Liên-Vân Trạch Hoà, công trình này vẫn được chủ đầu tư, công nhân thi công và bà con sống xung quanh gọi với cái tên gần gũi là Cầu Ông Bình.

Sáng ngày 5/5, Ban Quản lý  dự án 4 thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng đối với cầu Huỳnh Liên-Vân Trạch Hoà trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế).

Đây là công trình thuộc dự án LRAMP nối liền 2 bờ của sông Ô Lâu giữa thôn Vân Trạch Hoà, xã Phong Thu (huyện Phong Điền) với Tổ dân phố Vĩnh Nguyên, thị trấn Phong Điền.

Cây cầu đưa vào hoạt động nhận được nhiều sự ủng hộ của bà con sống hai bờ sông Ô Lâu.

Công trình do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng số vốn 6 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tổng công ty Công trình đường sắt thi công, đơn vị tư vấn giám sát là Viện Khoa học kỹ thuật Giao thông đô thị. Công trình được khởi công vào ngày 25/6/2020 và hoàn thành vào ngày 20/7/2021.

Ngoài tên là cầu Huỳnh Liên-Vân Trạch Hoà, công trình này vẫn được chủ đầu tư, công nhân thi công và bà con sống xung quanh gọi với cái tên gần gũi là Cầu Ông Bình, tên của liệt sỹ Nguyễn Văn Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, hi sinh trên đường cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) hồi tháng 10/2020.

“Đây là cây cầu mà đồng chí Bình rất tâm huyết và dành nhiều công sức trong quá trình đề xuất xây dựng một công trình để phục vụ việc lưu thông qua lại cho người dân giữa 2 bờ sông Ô Lâu. Thời điểm công trình bắt đầu thi công, lúc ấy, đồng chí Bình là Chủ tịch UBND huyện cũng rất tạo điều kiện trong việc phối hợp giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công với địa phương sở tại, cũng như thường xuyên quan tâm, động viên anh em thi công trong quá trình xây dựng. Vì vậy, ngoài tên trên mặt giấy tờ, phía chủ đầu tư còn quyết định đặt thêm tên cho cây câu, nhằm tri ân những đóng góp của Bình trong việc xây dựng cây cầu. Việc làm này được bà con địa phương rất ủng hộ”, ông Hoàng Văn Châu, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Một cây cầu mà liệt sỹ Nguyễn Văn Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phong Điền dành rất nhiều tâm huyết.

Anh Hoàng Trọng Quang, Tư vấn giám sát trưởng, Viện Khoa học Kỹ thuật Giao thông đô thị chia sẻ, hơn 20 năm đi làm các công trình cầu đường, đây là công trình để lại cho anh nhiều cảm xúc và kỷ niệm nhất.

“Tôi nhớ mãi ngày Bình hi sinh, vào thời điểm đó mưa rất to, nước sông Ô Lâu dâng. Sáng cùng ngày, Bình còn đến công trình để nhắc anh em thi công cẩn trọng trong công tác phòng chống bão lũ. Hôm sau nghe Bình mất tích khi đang cứu hộ ở Rào Trăng, tôi thật sự bất ngờ, lo lắng và luôn cầu mong có một phép màu. Thế nhưng, điều ấy đã không xảy ra, chính quyền, bà con huyện Phong Điền đã mất đi một người cán bộ tận tâm, luôn đặt lợi ích của người dân trên hết. Hôm nay, khánh thành công trình này, một công trình Bình dành nhiều tâm huyết mà thiếu vắng hình ảnh của anh, ai cũng xót xa và thương cảm”, anh Quang trải lòng.

Các thành viên dự án chụp hình lưu niệm ngày công trình được bàn giao.

Ông Thái Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền cho biết, trước đây, bà con sống ở hai xã Phong Thu và thị trấn Phong Điền vẫn luôn mong muốn có một nhịp cầu để đi/về giữa hai bờ sông Ô Lâu, vì đa số người dân ở đó đều có bà con họ hàng với nhau.

“Khi được Nhà nước quan tâm xây dựng cây cầu và nay được lưu thông bà con rất phấn khởi. Nhờ vậy mà giao thông đi lại thuận tiện hơn, trước đây muốn qua lại giữa hai bờ phải mất nhiều thời gian đi thuyền, đò rất nguy hiểm, nay chỉ mất ít phút là bà con có thể qua về, giao lưu với nhau, đời sống dân sinh của người dân nhờ thế mà cải thiện nhiều”, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền chia sẻ.

Lê Kông – Báo Người đưa tin

Share:
Tin liên quan
Tin liên quan